บทความทั้งหมด

เชื่อว่าคงจะมีหลายบ้าน ที่พบเจอปัญหา เรื่องแม่สุนัข/แมว ไม่ยอมเลี้ยงและให้นมลูกตัวเองกันไม่น้อยใช่ไหมคะ ทีนี้เจ้าของอย่างเราๆจะดูแลเจ้าตัวน้อยเกิดใหม่กันยังไงดีนะ วันนี้หมอก็มีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝากกันค่ะ

เชื่อว่าเจ้าของหลายๆบ้าน ที่เห็นว่าสัตว์เลี้ยงของคุณ ที่มีภาวะไข่ไม่ลงถุงอัณฑะ หรือที่เรียก "ภาวะทองแดง" นั้น อาจคิดว่าเด็กๆอาจจะเป็นหมัน และไม่จำเป็นที่จะต้องทำหมันก็ได้ ใช่ไหมคะ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยว่าภาวะทองแดงนั้น ยังจำเป็นต้องทำหมันอยู่ไหม

น้องสุนัขเด็กมาด้วยอาการเบ่งถ่ายเป็นเลือดสด มีกลิ่นคาว ปวดเบ่ง คุณหมอจำคลำท้องพบว่าแข็ง ปวดท้องมาก และอ่อนเพลียจากการเสียเลือดมาก ซักประวัติเจ้าของให้กินโครงไก่สับเป็นอาหาร จึงต้องนำน้องไป x-ray และตรวจเลือด ภาพ x-ray พบกระดูกชิ้นเล็กๆ จำนวนมากอัดแพ็คตัวแน่นอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ ค่าเม็ดเลือดแดงและเกล็ดต่ำ บ่งบอกถึงการมีเลือดออกจนสูญเสียเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดไปมาก

เรื่องมันมีอยู่ว่าร้อคกี้มีก้อนเนื้องอกที่เปลือกตาบนมาระยะหนึ่งแล้ว แรกๆก็ก้อนเล็ก ผ่านไป 1 ปีก้อนใหญ่ขึ้น ที่ไม่ได้ผ่าตัดออกตั้งแต่แรกเพราะเจ้าของกังวลเรื่องการวางยาสลบร้อคกี้ที่อายุสิบกว่าปีแล้ว มีความเสี่ยงของการวางยามาก แต่หยอดตาด้วยยาฆ่าเชื้อ ลดอักเสบแล้วก็บรรเทาเพียงเรื่องขี้ตาน้อยลง แต่ก้อนไม่ยุบลงเลย มีแต่ใหญ่ขึ้น คุณหมอแจ้งว่าหากไม่ตัดก้อนออกก็ต้องหยอดตาหรือใช้ยาป้ายตาไปตลอดชีวิตป้องกันตาแห้ง เพราะถ้าตาแห้งแล้วก้อนจะสามารถขูดกระจกตาให้เป็นรอยจนทำให้เกิดการระคายเคือง จนอาจถึงขั้นเกิดเป็นแผลหลุมที่กระจกตาได้ เจ้าของจึงตัดสินใจให้วางยาสลบผ่าเอาก้อนที่เปลือกตาบนออก พร้อมกับส่งตรวจชิ้นเนื้อด้วย

ปัจจุบันปัญหาโรคอ้วนในแมวพบได้บ่อยมาก ในต่างประเทศพบได้เกือบ 50% ของประชากรแมว โดยเฉพาะแมวหลังทำหมันจะโอกาสเสี่ยงต่อน้ำหนักที่เกินมาตรฐานได้ง่าย โรคอ้วนส่งผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพน้องแมว ทำให้เพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยต่างๆ อาทิ เช่น -โรคเบาหวาน -โรคหัวใจ -โรคตับ -โรคข้ออักเสบ /ข้อเสื่อม -โรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ -หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย

เคยสงสัยกันไหมคะ เวลาที่จะพาสัตว์เลี้ยง เข้ากับการผ่าตัดอะไรสักอย่าง ทำไมคุณหมอต้องให้งดน้ำงดอาหารกันตั้งหลายชั่วโมง

หากเจ้าของเห็นว่าสุนัขของตนเองได้รับการผสมพันธุ์ แล้วจะสังเกตุอาการตั้งท้องเบื้องต้นได้อย่างไรนั้น วันนี้ เรามีข้อสังเกตุเล็กๆน้อยๆมาฝากกันค่ะ

ภาวะหมอนรองกระดูทับเส้นประสาทนั้น สามารถพบได้บ่อยในสุนัขแก่ ซึ่งภาวะดังกล่าวจะส่งผลให้สุนัขมีอาการ เดินกะเผลก ลุกยืนลำบาก ขาอ่อนแรง แสดงอาการปวดให้เห็น ในบางรายอาจควบคุมอุจจาระ/ปัสสาวะ เองไม่ได้ และเกิดภาวะเป็นอัมพาตตามมาได้เลยทีเดียว

คุณเคยสังเกตดวงตาของสัตว์เลี้ยงหรือไม่? หากพบความผิดปกติ โดยสุนัขมีอาการกระพริบตาบ่อย ถูตา ดวงตาดูขาดความชุ่มชื้น ขี้ตาเยอะกว่าปกติ มีภาวะเยื่อตาแดงอักเสบ หรือพบภาวะขุ่นเข้มหรือพบเม็ดสีที่กระจกตา นี่อาจเป็นอาการบ่งชี้ของภาวะตาแห้ง(Keratoconjunjuctivitis sicca ,KCS , Dry Eye)

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าน้องหมา น้องแมวตัวเมียที่ยังไม่ทำหมัน อยู่ดีๆก็มีหนองไหลออกจากช่องคลอด ซึมลงโดยไม่ทราบสาเหตุ นั่นอาจเป็นอาการหนึ่งที่บ่งชี้ของโรคมดลูกอักเสบ

นี่คือคำถามที่มักพบบ่อย วันนี้เราจะพูดถึงเชื้อราในสุนัขและแมว ซึ่งความผิดปกติของผิวหนังที่มีการติดเชื้อรา มักจะพบขนร่วงเป็นวงๆ อาจจะพบเป็นบางตำแหน่ง หรือกระจายทั้งตัว และอาจจะพบสะเก็ดรังแค ผื่นแดงร่วมด้วยก็ได้ ส่วนอาการคันจะพบหรือไม่ก็ได้ แต่หากพบอาการคันมักจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ปัจจัยที่ทำให้สุนัขและแมวติดเชื้อรา มีหลายสาเหตุแต่มักจะเกี่ยวข้องกับภาวะภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ สุขภาพไม่แข็งแรง มีภาวะเครียด ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือ ในหมาแมวแก่ที่โครงสร้างผิวหนังไม่แข็งแรงทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อ เป็นต้น ระยะเวลาการรักษาเชื้อรา นอกจากการรักษาทางยาแล้ว ปัจจัยหลักสำคัญคือภูมิคุ้มกันของสุนัข แมวเอง หากมีภูมิคุ้มกันที่ดีก็จะสามารถรักษาเชื้อราหายได้ไว และบางรายที่ติดเชื้อราเพียงเล็กน้อยอาจจะสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา

การยื่นโผล่ออกมาของหนังตาที่สาม (Prolapse of third eyelid gland) เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะสุนัขอายุน้อยกว่า 1 ปี พันธุ์ Boston terriers, American cocker, English bull dog, Beagle , French bulldog เป็นต้น

คุณหมอคะ ตอนกลางคืนพี่ต้องเปิดไฟชั้นล่างให้แมวพี่ลงไปเข้าห้องน้ำมั้ยคะ กลัวน้องตกบันได?

จากที่เคยนำเสนอโรคเชื้อราจากน้องแมวที่ติดต่อสู่เจ้าของไปแล้ว วันนี้ก็จะมานำเสนอโรคเชื้อราที่สามารถติดต่อสู่เจ้าของได้อีก 1 โรคค่ะ คือโรคสปอโรทริโคสิส เกิดจากเชื้อราที่ชื่อว่า Sporothrix schenckii

น้องเจี้ยบ ออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน กลับมาอีกทีก็เดินขาลากมาแล้วค่ะ น้องเจี้ยบมาพบคุณหมอด้วยอาการขาหลังขาขวาบวมและไม่สามารถยืนได้ปกติ หมอจึงรีบทำการตรวจวินิจฉัย ด้วยเครื่องเอ็กเรย์ดิจิตัล ก็พบว่ากระดูกท่อนบนของขาหลังข้างขวาหักออกเป็น 2 ท่อน เบื้องต้นจึงได้ทำการปฐมพยาบาลด้วยการให้แก้ปวดลดอักเสบ และพันเฝือกอ่อนเพื่อประคองขาข้างที่หักไว้ เพื่อไม่ให้มีการเคลื่อนไหวมาก จะได้ไม่อักเสบมากไปกว่าเดิม เพื่อรอทำการผ่าตัดแก้ไขภาวะกระดูกหักต่อไปค่ะ

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดในท้องตลาดมีมากมายเลยนะคะ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ตัวไหนของโจทย์สัตว์เลี้ยงของเรามากที่สุด และผลิตภัณฑ์ตัวไหนสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย ไม่ใช่ยาเถื่อนที่ลักลอบขายกันเกลื่อนไปหมด วันนี้เราจะมาแนะนำผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดกันค่ะ ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดในท้องตลาดมีหลายรูปแบบ วันนี้หมอจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มย่อยนะคะ ได้แก่ 1.รูปแบบยาฉีด 2.รูปแบบยากิน 3.ยาหยอดหลัง 4.ปลอกคอป้องกันเห็บหมัด 5.แป้งโรยตัวหรือแชมพูสำหรับกำจัดเห็บมัด

แมวผมนอนตะแคงแล้วจะเห็นก้อนปูดๆที่ท้องครับหมอ สงสัยว่าน้องจะเป็นฝี หมอคลำดูไม่มีก้อนฝีที่ผิวหนังนะคะ คลำเจอแต่ไต พบ 2 ข้างเลย มีขนาดใหญ่ เจ้าของยังสงสัยคุณหมอจึง x-ray ช่องท้องดู พบว่าไตมีขนาดใหญ่กว่าปกติ จึงต้องตรวจเลือดและ ultrasound ช่องท้องเพิ่มเติม ผลปรากฏว่า น้องเป็น ถุงน้ำในไต (Polycystic Kidney Disease)

สุนัขแก่เป็นแผลที่ขา ทำแผลเท่าไหร่แผลก็ไม่เล็กลง! ขาน้องโรซี่เป็นแผล แผลมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆเป็นเวลาหลายเดือน ทำแผลเท่าไหร่ก็ไม่เล็กลงสักที จนต้องพามาให้คุณหมอช่วย คุณหมอดูแล้วลักษณะคล้ายเนื้องอกหรือมะเร็ง แนะนำให้ผ่าตัดออก เจ้าของน้องโรซี่ไม่รอช้า ค่าเลือดดี ให้คุณหมอผ่าตัดออกทันที คุณหมอส่งตรวจชิ้นเนื้อผลเป็น มะเร็งชนิดไฟโบรซาร์โคมา !!

สุนัขหลายๆตัวที่มาด้วยปัญหาผิวหนัง เห่อแดง คันโดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นๆหายๆ ตลอดทั้งปี หนึ่งในสาเหตุอาการคัน อาจจะเป็นผลมาจากโรคภูมิแพ้ผิวหนังก็เป็นได้ โดยพบว่า สุนัขมีโอกาสเป็นภาวะภูมิแพ้ atopy dermatitis ได้ร้อยละ 10 ของประชากรสุนัขทั่วโลก ส่วนใหญ่มักจะพบอาการคัน ที่บริเวณใบหน้า หู ลำคอ ส่วนบนของขา และด้านล่างของลำตัว โดยอาจจะพบการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราแทรกซ้อนก็ได้ โดยอาการคันดังกล่าวอาจจะเกี่ยวของกับฤดูกาลแล้วสามารถพัฒนาเป็นอาการคันที่ไม่ขึ้นกับฤดูกาล ทั้งนี้เจ้าของสุนัขต้องคอยสังเกตอาการสุนัขและบันทึกข้อมูลไว้

น้องเบ่งอึไม่ออกมาหลายวันแล้ว ก้นดูตุงๆด้วยค่ะคุณหมอ!!

สุนัขก็เป็นโรคต่อมลูกหมากโตได้นะคะ อาการคือปวดเบ่งเวลาขับถ่าย ปัสสาวะขัด มีเลือดปนในปัสสาวะ หรืออุจจาระลำบาก พบการนั่งเบ่งนาน อุจจาระมีลักษณะเป็นแผ่นๆ หรือก้อนเล็กลง หากเป็นเรื้อรังยาวนาน อาจนำไปสู่โรคไส้เลื่อนข้างก้นได้

ปัญหาเห็บกับสุนัขเป็นของคู่กัน ยิ่งช่วงอากาศชื้น ฝนตก เห็บจะยิ่งชุกชุม คุณรู้หรือไม่ว่าเห็บเป็นพาหะสำคัญที่ทำให้สุนัขติดเชื้อพยาธิในเม็ดเลือด หรือโรคไข้เห็บในสุนัข ซึ่งในรายที่ติดเชื้อรุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตได้

ปัญหาที่พบบ่อยในสัตว์เลี้ยงคือ หูมีกลิ่นเหม็น เกา คัน สะบัดหู ขี้หูเยอะ ซึ่งเป็นปัญหากวนใจทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยง สาเหตุการอักเสบในช่องหูมีหลายอย่าง อาทิเช่น -ติดเชื้อจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย ยีสต์

เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ใหญ่ เช่น โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ลาบาดอร์ ร็อตไวเลอร์ เป็นต้น ส่วนสุนัขพันธ์ุเล็กก็สามารถพบได้ โดยโรคนี้จะทำให้สุนัขมีความเจ็บปวด และมีความผิดปกติเวลาเคลื่อนไหวขาหลัง เกิดจากการเจริญของกระดูกข้อสะโพกผิดปกติ ทำให้กระดูกต้นขาไม่สามารถสวมเข้ากับเบ้าสะโพกได้พอดี นำไปสู่การอักเสบเรื้อรัง

คุณรู้หรือไม่ น้องหมา น้องแมวที่มีตาแฉะ น้ำตาเอ่อตลอดเวลา อาจจะมีภาวะท่อน้ำตาอุดตัน หากปล่อยไว้เรื้อรังนอกจากจะสร้างความรำคาญใจให้สัตว์เลี้ยงแล้ว

ปัจจุบันปัญหาเรื่องการขาดแคลนเลือด ไม่ได้มีปัญหาแค่ในคนเท่านั้น สัตว์เลี้ยงที่จำเป็นต้องได้รับการถ่ายเลือด ก็ประสบปัญหาขาดแคลนเลือดเช่นกัน กรณีที่จำเป็นต้องได้รับการถ่ายเลือดได้แก่ ภาวะโลหิตจางรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นจากอุบัติเหตุ หรือโรคต่างๆ โรคมะเร็ง ภาวะไตวาย ที่ส่งผลต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ก็ทำให้โลหิตจางได้เช่นกัน เรามาดูคุณสมบัติของสุนัขและแมวที่บริจาคเลือดได้กันนะคะ

น้อง...โชคร้ายโดนผึ้งต่อยกล่องดวงใจ มีอาการแพ้ทำให้อัณฑะมีอาการ อักเสบและบวมแดง เจ็บปวดมากๆเลยนะคะ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้